Lễ khởi công trùng tu tôn tạo chùa Hồ Thiên – Di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều

Chùa Hồ Thiên (壺天)còn gọi là Trù Phong Tự nằm trên núi Trù Phong thuộc thôn Phú Ninh xã Bình Khê (phía Nam núi Phật Sơn thuộc dãy Yên Tử), Do Nhị Tổ Pháp Loa cho xây dựng vào đầu thế kỷ XIII, mà trong sách “Tam Tổ Thực Lục” có ghi: “Năm Nhâm Tuất (1322) niên hiệu Đại Khánh thứ chín,…Tổ Pháp Loa cho tạo lập các am Hồ Thiên, Chân Lạc“*  là chốn Tổ linh thiêng là nơi các vị cao Tăng nhập thất sau khi hoàn thành xuất sắc khóa học tại viện Quỳnh Lâm.

Chùa xưa kia thuộc xã Phú Ninh, Tổng Thủy Sơn, nay thuộc thôn Phú Ninh xã Bình Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Sử cũ ghi rằng, chùa Hồ Thiên được xây dựng vào thời Trần, là nơi đăng dàn thuyết pháp của Điều ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Sau khi Nhị Tổ Pháp Loa kế tục sự nghiệp của Sơ Tổ vào thế kỉ XIV, Ngài đã cho xây dựng ở đây hàng chục công trình với quy mô lớn như khu nhà chính, khu nhà tăng, tiền đường, thiên hương, thượng điện, khu vườn tháp (tháp đá, tháp đá kết hợp gạch), khu nhà Tổ, khu nhà bia, khu tịnh thất… để làm nơi tọa thiền, thờ tự, truyền giảng đạo lý… Quần thể di tích am thất tháp Hồ Thiên này đến thời Hậu Lê được triều đình cho trùng tu lại…

Chùa Hồ Thiên, có quan hệ mật thiết với quần thể di tích Ngọa Vân, Yên Tử, Quỳnh Lâm, khu lăng mộ nhà Trần trên mảnh đất cổ Đông Triều nói riêng và Quảng Ninh nói chung. Trải qua nhiều thế kỷ, đến nay Di tích Chùa Hồ Thiên đã xuống cấp nghiêm trọng song những di vật vô cùng quý hiếm như: Tháp đá, chân đá kê cột có trang trí hoa sen thời Trần, bia đá thời Lê, những di vật kiến trúc… vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” như minh chứng cho dấu ấn của mạch nguồn thiền tông thuộc Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử vẫn âm thầm chảy mãi.

Nơi chốn tổ linh thiên được nhà nước công nhận là khu di tích quốc gia đặc biệt thời Trần tại Đông Triều này tuy trải qua thời gian dài vắng bóng bàn tay con người chăm sóc tôn tạo vẫn trường tồn cùng lịch sử. Các dấu tích kiến trúc và những hiện vật còn lưu lại ở đây là những bằng chứng quý giá giúp chúng ta có cơ sở khoa học để trùng tu, tôn tạo di tích trong tương lai…

Chốn Tổ linh thiêng như bị lãng quên qua nhiều thế kỷ, nhưng may mắn thay năm 2002 được các cấp chính quyền địa phương đồng ý cũng như được sự cho phép của các Thầy thuộc Thiền Phái Trúc Lâm, thầy Thích Đạt Ma Trí Thông đã về nhập thất miên mật công phu tu hành tại đây.

Và ngày hôm nay duyên lành lại đến, nơi cảnh Phật cõi Tiên trên núi Trù Phong thôn Phú Ninh xã Bình Khê huyện Đông Triều này hội đủ duyên lành được sự đồng ý cho phép của các cấp chính quyền cũng như các ban ngành, GHPG tỉnh Quảng Ninh, ban QT Thiền Phái Trúc Lâm khu vực phía Bắc.

Ngày 22 tháng 12 năm 2018 nhằm ngày 16 tháng 11 năm Mâu Tuất Chùa Hồ Thiên long trọng tiến hành nghi lễ động thổ khởi công trùng tu tôn tạo xây dựng lại Khu di tích quốc gia đặc biệt thời Trần tại huyện Đông triều, để làm sống lại cái văn hóa vật thể của một trung tâm lớn Phật giáo Trúc Lâm.

Sau đây BBT xin giới thiệu một số hình ảnh của buổi lễ:

BBT – thienviensungphuc.com

………………………………………………………………………………………………..

*(Tam Tổ Thực Lục – Nxb Thành Phố Hồ Chí Minh, 1995 tr 50- 51)