Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2019

Đại lễ Vesak 2019 tổ chức ở Hà Nam dự kiến có sự tham dự của 10.000 người đến từ khoảng 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trung tâm Văn hóa Phật giáo chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Tại cuộc họp báo sáng 11/10, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông tin về sự kiện đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 diễn ra tại Trung tâm Phật giáo chùa Tam Chúc, Hà Nam từ ngày 12 đến 14/5/2019. 

Đây là lần thứ ba sự kiện được tổ chức tại Việt Nam. Đại lễ do Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì với sự phối hợp tổ chức của Ủy ban tổ chức quốc tế đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (ICDV). 

Chủ đề chính của đại lễ 2019 là cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững. Bên cạnh đó, các vấn đề về giáo dục cũng được đề cập đến tại hội thảo khoa học quốc tế nằm trong khuôn khổ sự kiện.

Tại buổi họp báo, hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết Giáo hội đã tuần tự thực hiện các công việc, hình thành ban tổ chức để chuẩn bị tốt cho đại lễ. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế. 

Đại lễ lần này dự kiến tiếp đón hơn 10.000 người tham dự bao gồm 1.500 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, học giả Phật giáo từ 90 đến 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới và đồng bào phật tử, nhân dân Việt Nam.

Quang cảnh buổi họp báo

Đại lễ Vesak (hay còn gọi là lễ Phật đản) là một trong các hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Sự kiện được cộng đồng Phật giáo thế giới xem là cơ hội để truyền bá thông điệp từ bi, trí tuệ, hòa bình, bất bạo động của đức Phật.

Trước đó, đại lễ từng được tổ chức ở Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội (2008) và tại chùa Bái Đính, Ninh Bình (2014).